Ngân hàng KakaoBank có lợi nhuận ròng cao ngất ngưởng

KakaoBank

KakaoBank đã trở thành ngân hàng kỹ thuật số được niêm yết đầu tiên của Hàn Quốc và là ngân hàng cho vay có giá trị nhất của quốc gia này khi bắt đầu giao dịch vào ngày 6 tháng 8 năm 2021, khi giá trị thị trường hàng hóa của ngân hàng đạt mức cao nhất là 33 nghìn tỷ won (28,9 tỷ đô la Mỹ) – nhiều hơn so với thị trường trước đó là cao hơn khoảng 12 nghìn tỷ won so với vốn hóa của KB Financial Group. Theo các nhà quan sát trong ngành, sự hiện diện mạnh mẽ của công ty trên chỉ số KOSPI có thể là do các nhà đầu tư đặt cược vào tiềm năng tăng trưởng của KakaoBank với tư cách là một nền tảng tài chính, không chỉ là một ngân hàng.

Lợi nhuận ròng của ngân hàng KakaoBank tăng mạnh

Lợi nhuận ròng của ngân hàng KakaoBank tăng mạnh
Lợi nhuận ròng của ngân hàng KakaoBank tăng mạnh

Báo cáo kết quả kinh doanh tích cực này được công bố giữa bối cảnh; cổ phiếu của KakaoBank vừa được niêm yết lần đầu trên thị trường chứng khoán vào đầu tháng này.

Cụ thể, theo báo cáo trên, lợi nhuận ròng của KakaoBank đạt 69,29 tỷ won (58,85 triệu USD); trong giai đoạn từ tháng 4-6/2021; so với mức lợi nhuận tương ứng 26,78 tỷ won của cùng kỳ năm 2020.

Doanh thu của KakaoBank trong quý II/2021 cũng tăng 29,3% so với cùng kỳ năm 2020; lên 253,62 tỷ won, trong khi lợi nhuận hoạt động tăng 204%, lên mức cao kỷ lục 79,79 tỷ won.

KakaoBank đã trở thành công ty tài chính có giá trị lớn nhất ở Hàn Quốc; sau khi chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào ngày 6/8 vừa qua.

Lợi nhuận tăng do khách hàng tăng

KakaoBank cho biết, lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong quý II vừa qua; chủ yếu là nhờ lượng khách hàng của họ gia tăng đáng kể.

Tính đến quý II năm nay, KakaoBank có 16,71 triệu khách; tăng 2,9 triệu khách so với cùng kỳ năm trước; nhờ sự gia tăng lượng người dùng trong độ tuổi 40 – 50.

KakaoBank có sự hậu thuẫn của Kakao Corp; nhà điều hành ứng dụng nhắn tin KakaoTalk vốn đang là phổ biến nhất “xứ sở kim chi”. Kakao hiện nắm giữ 27% cổ phần của KakaoBank.

Cổ phiếu của KakaoBank đã tăng 14,1%, lên 87.400 won/cổ phiếu; trên thị trường chứng khoán Seoul trong phiên giao dịch ngày 17/8; đi ngược mức giảm 0,89% của chỉ số KOSPI.

Vượt qua các tranh cãi về định giá

KakaoBank vượt qua các tranh cãi về định giá
KakaoBank vượt qua các tranh cãi về định giá

Được thành lập vào năm 2017, KakaoBank đã trở thành ngân hàng kỹ thuật số số 1 tại Hàn Quốc; với hơn 13,6 triệu thuê bao tính đến cuối năm 2020. Sự phát triển mạnh mẽ của công ty; là nhờ vào việc thu hút người dùng từ chi nhánh và ứng dụng nhắn tin di động lớn nhất đất nước Kakao Talk; tự hào có khoảng 46 triệu người dùng đang hoạt động từ dân số khoảng 51 triệu người.

Trước đó, KakaoBank đã phải đối mặt với một trục trặc trong quá trình IPO; do có những lo ngại rằng công ty bị định giá quá cao do định giá vượt quá 4 tập đoàn ngân hàng hàng đầu của Hàn Quốc; mặc dù có cơ cấu lợi nhuận tương tự như các dịch vụ tài chính hiện có.

Nhưng một số nhà đầu tư biện minh cho định giá của KakaoBank khi cho rằng tiềm năng tăng trưởng; và tác động niêm yết của KakaoBank nên được xem xét, lưu ý sự thâm nhập nhanh chóng của công ty; vào thị trường cho vay hộ gia đình trong bối cảnh xu hướng không tiếp xúc. Đặc biệt, KakaoBank đã là lựa chọn hàng đầu của thế hệ millennials và Gen Z trên thị trường không kê đơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *