Lợi nhuận khủng từ việc thu thuế của các ngân hàng Châu Âu

Ngân hàng Châu Âu

Không chỉ các ông lớn công nghệ, nhiều ngân hàng hàng đầu châu Âu cũng sử dụng thiên đường thuế để ghi nhận lợi nhuận. Một báo cáo mới công bố ngày 6/9 của Cơ quan quan sát thuế EU, một tổ chức nghiên cứu độc lập do Liên minh châu Âu tài trợ, cho biết các ngân hàng lớn trong khu vực tiếp tục sử dụng thuế Paradise để xác nhận lợi nhuận. Mặc dù việc tiết lộ thông tin xuyên biên giới đã trở thành một thực tế bắt buộc, nhưng xu hướng này vẫn được duy trì từ năm 2014 và hầu như không thay đổi.

Thuế đã trở thành một vấn đề nhạy cảm, và các chính phủ thiếu vốn ngày càng trở nên cố thủ hơn. Vì Covid-19, nền kinh tế đã bị rò rỉ, do đó, họ hy vọng sẽ thống nhất về một khuôn khổ chung cho việc đánh thuế các gã khổng lồ công nghệ. Đồng thời, báo cáo cho biết mặc dù các chương trình nghị sự này đang diễn ra, ngành ngân hàng vẫn chưa thay đổi hành vi của mình.

Ngân hàng Châu Âu thu lợi nhuận từ “các thiên đường thuế”

Ngân hàng Châu Âu thu lợi nhuận từ “các thiên đường thuế”
Ngân hàng Châu Âu thu lợi nhuận từ “các thiên đường thuế”

Bất chấp các vụ bê bối trước đây, các ngân hàng châu Âu không những không hề giảm hiện diện tại “các thiên đường thuế”; mà còn vẫn đang thu lợi nhuận từ việc này.

Đây là kết luận được đưa ra trong báo cáo của Tổ chức giám sát thuế Liên minh châu Âu (EU); một cơ quan nghiên cứu độc lập có trụ sở tại Đại học Kinh tế Paris, công bố ngày 6/9.

Theo báo cáo, dữ liệu từ 36 ngân hàng hàng đầu của châu Âu trong giai đoạn từ năm 2014-2020 cho thấy; mỗi năm các ngân hàng này thu được khoản lợi nhuận lên đến 20 tỷ euro (24 tỷ USD); tương đương 14% tổng lợi nhuận, tại 17 vùng lãnh thổ có chính sách thuế ưu đãi đặc biệt.

Báo cáo nêu rõ tỷ lệ này vẫn ở mức ổn định kể từ năm 2014; bất chấp loạt vụ bê bối bị phanh phui trong Lux Leaks và Hồ sơ Panama; trong đó chỉ ra cách thức các công ty và các cá nhân giàu có sử dụng để trốn thuế.

Báo cáo của Tổ chức giám sát thuế EU khẳng định mặc dù các cuộc tranh luận công khai; cũng như trong giới chính trị ngày càng quan tâm đến vấn đề này; song “các ngân hàng châu Âu đã không giảm đáng kể việc tận dụng các thiên đường thuế”.

Lợi nhuận mang lại cho ngân hàng cao bất thường

Theo tổ chức trên, ngân hàng HSBC đứng đầu trong các hoạt động này, với hơn 62% lợi nhuận trước thuế thu được tại các thiên đường thuế từ năm 2018-2020; so với mức 49,8% của ngân hàng Monte dei Paschi (Italy)  đứng ở vị trí thứ hai.

Xếp ở vị trí thứ 3 là Standard Chartered, trong khi Deutsche Bank; và ngân hàng NordLB lần lượt xếp ở vị trí thứ 4 và thứ 5.

Lợi nhuận mà các ngân hàng này thu được từ các thiên đường thuế cao bất thường; tương đương 238.000 euro/nhân viên, so với mức chỉ 65.000 euro/nhân viên ở những nước không phải thiên đường thuế.

Lợi nhuận mang lại cho ngân hàng cao bất thường
Lợi nhuận mang lại cho ngân hàng cao bất thường

Báo cáo xác định 17 quốc gia và vùng lãnh thổ là điểm đến “gian lận thuế ưa thích”; trong đó có Bahamas, quần đảo Virgin thuộc Anh, quần đảo Cayman, Jersey; và Guernsey, Gibraltar, Hong Kong (Trung Quốc), Macau (Trung Quốc), Malta và Luxembourg.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh các nước đang đàm phán giai đoạn cuối cùng về một khuôn khổ quốc tế; trong việc đánh thuế các công ty đa quốc gia; được Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) và Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) ủng hộ.

Theo đó, các nước dự định đưa ra mức sàn thuế  đối với các công ty quốc tế lớn nhất là 15%.

Ngân hàng nói gì về việc né thuế?

Nghiên cứu của cơ quan giám sát thuế EU cũng cho thấy; việc sử dụng thiên đường thuế của các ngân hàng có sự khác nhau đáng kể. Tỷ lệ phần trăm lợi nhuận trung bình của các ngân hàng; được ghi nhận tại các thiên đường thuế trong giai đoạn 2014-2020 ở mức khoảng 20%; nhưng con số ghi nhận tại từng ngân hàng dao động từ 0% đến 58%.

Một số ngân hàng được xác định là có sự hiện diện tương đối cao tại các thiên đường thuế. Ví như Ngân hàng HSBC; phần lớn lợi nhuận từ thiên đường thuế của ngân hàng này đến từ thiên đường thuế Hồng Kông. Trong khi đó, một số ngân hàng ghi nhận lợi nhuận; đến từ nhiều thiên đường thuế khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *