Ngôi nhà với thiết kế thư viện độc đáo nhất Sài Gòn

Căn nhà với thư viện uốn cong của gia đình Sài Gòn

Ngôi nhà với thiết kế thư viện độc nhất Sài Gòn rộng 110m2, nằm trong khu dân cư yên tĩnh ở Quận 2. Nếu như theo thiết kế một gia đình bốn người cần “nhiều không gian công cộng nhưng vẫn phải đảm bảo sự riêng tư”.

Dựa trên yêu cầu này, nhóm kiến trúc sư đã đưa ra thiết kế cho một ngôi nhà ba tầng với các kết nối theo cả chiều ngang (không gian công cộng nối tiếp) và chiều dọc (giếng trời).

Khu vực công cộng ở tầng 1 và tầng 3 dẫn lên trên, cung cấp nhiều ánh sáng hơn cho sinh hoạt của gia đình. Phương án này cũng tạo ra sự tương phản giữa khu vực sinh hoạt chung và phòng riêng, mang lại cảm giác khác biệt cho người ở. Sự đan xen giữa khối công cộng và khối riêng tư cũng giúp các thành viên duy trì sự riêng tư và giao tiếp dễ dàng.

Thiết kế thư viện độc đáo uốn cong của một gia đình ở quận 2, Sài Gòn

Ở tầng ba, giữa hai phòng ngủ của hai trẻ là khoảng sân chơi chung; và thư viện với điểm nhấn là kệ sách hình vòng cung. Dù bao bên ngoài vách ngăn nhà vệ sinh. Cấu trúc và vật liệu kệ sách được tách riêng nên không lo hơi ẩm từ WC ảnh hưởng.

Thiết kế thư viện độc đáo uốn cong của một gia đình ở quận 2, Sài Gòn
Thiết kế thư viện độc đáo uốn cong của một gia đình ở quận 2, Sài Gòn

Giải pháp ngăn cách mềm bằng vách di động giữa thư viện; và phòng ngủ tạo ra sự liên tục cho không gian. Người sử dụng cũng chủ động giới hạn sự riêng tư khi cần thiết. Bên cạnh đó, giải pháp này còn thuận lợi cho việc thông gió từ trước ra sau công trình.

Không chỉ hai đứa trẻ, khu vực thư viện còn khiến gia chủ thích thú. Nên anh thường đem laptop lên đây làm việc thay vì ngồi trong phòng riêng; nhờ đó thêm gắn kết với con cái.

Khu vực thư viện với kệ sách uốn cong là điểm nhấn đặc biệt của công trình

Ở ngoài, do nhà hướng Tây Bắc, kiến trúc sư bố trí hệ cửa lam gỗ xuyên suốt mặt đứng; để hạn chế ánh nắng trực diện. Phía sau lớp cửa lam gỗ là cửa kính. Cả hai lớp cửa đều có thể đóng mở linh hoạt nhằm điều tiết ánh nắng; và gió vào nhà đồng thời tăng sự tương tác giữa không gian bên trong; và bên ngoài.

Kinh phí hoàn thiện căn nhà khoảng 3,5 tỷ đồng.

Những thiết kế thư viện độc đáo ở mang tầm thế giới để bạn tham khảo

Thư viện Quốc gia Ireland

Thư viện quốc gia Ireland nằm trong trường đại học Trinity. Đây là một trong những thư viện lớn, hiếm nhất trên thế giới với kiến trúc. Không tưởng và là nguồn cảm hứng thực hiện bộ phim Star Wars Episode II: Attack of the Clones. Với không gian rộng; số lượng đầu sách lên đến hàng ngàn cuốn về nhiều thể loại khác nhau. Đây là địa điểm đến tự hào của người dân Ireland.

Trung tâm Học viện và Đại học Kinh tế ở Vienna, Áo

Trung tâm Học viện và Đại học Kinh tế ở Vienna, Áo
Trung tâm Học viện và Đại học Kinh tế ở Vienna, Áo

Thư viện nằm tại trung tâm khuôn viên trường Đại học bao gồm các phòng thí nghiệm, kho sách, trung tâm dành cho sinh viên, cơ quan hành chính… Tòa nhà được thiết kế có dạng các khối đa giác xếp chồng và nghiêng về phía trước tạo một kết cấu mới lạ mà vững chắc.

Thư viện quốc gia tại thành phố Sejong, Hàn Quốc

Thư viện Quốc gia Thành phố Sejong không chỉ là một cơ quan nghiên cứu quốc gia mà còn mở cửa phục vụ cho người dân. Thiết kế có một mái sà trông giống như một trang sách lật được uốn cong nhẹ hình thành cơ sở cho việc thiết kế và tạo ra một kiến trúc tòa nhà độc đáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *