NHNN đã hành động bất ngờ mua ngoại tệ giúp đẩy giá bán USD

không gây áp lực về đồng USD trong thời gian cuối năm thì NHNN đã hành động bất ngờ mua ngoại tệ giúp đẩy giá bán USD

Sau những chuỗi ngày đồng USD bị giảm gia bán với những nhận định thị trường để không gây áp lực về đồng USD trong thời gian cuối năm thì NHNN đã hành động bất ngờ mua ngoại tệ giúp đẩy giá bán USD. Động thái này sẽ tạp ra những thay đổi đáng kể khi NHNN sẽ mua đầu vào với mức giá thấp hơn, giảm ở những mức giá khác nhau so với thời gian trước để đấy giá bán đồng USD của mỗi ngân hàng lên khỏi mốc giá cũ. Những bước điều chỉnh này phù họp với thời gian này và cũng mong có được sự ổn định đối với thị trường tiền tệ khi các ngân hàng đều có những thay đổi về lãi suất và những vẫn đề khác theo hướng tích cực.

NHNN bất ngờ thu mua USD với mức giá thấp

Trong phiên giao dịch cuối tuần (13-8), tỷ giá trung tâm tiếp tục nối dài chuỗi giảm. Trước đó, ngày 11-8, NHNN cũng đã quyết định hạ giá USD mua vào trên Sở Giao dịch NHNN. Và thay đổi phương thức mua kỳ hạn sang giao ngay. Động thái này đẩy giá bán USD tại các NHTM mất mốc 23.000 đồng/USD. Hôm nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.145 đồng, giảm 7 đồng so với phiên liền trước. Một động thái nhỏ này với những bước điều chỉnh như vậy. Sẽ tác động đến hệ thông liên ngân hàng liên quan đến đồng.

NHNN bất ngờ thu mua USD với mức giá thấp
NHNN bất ngờ thu mua USD với mức giá thấp

Trước đó, tỷ giá trung tâm đã tăng 20 đồng trong 2 ngày 9 và 10-8. Tuy nhiên, từ ngày 11-8, tỷ giá trung tâm đảo chiều với 3 phiên giảm liên tiếp tính đến hôm nay, với tổng mức giảm là 42 đồng. Cùng với điều chỉnh tỷ giá trung tâm, ngày 11-8, NHNN đã điều chỉnh giảm giá mua vào USD trên Sở Giao dịch NHNN. Và giá thực hiện cho hợp đồng USD giao ngay (ngừng mua ngoại tệ kỳ hạn), là 22.750 đồng. Dẫn đến giảm 255 đồng so với mức 23.975 đồng niêm yết trước đó. NHNN đã hành động bất ngờ mua ngoại tệ giúp đẩy giá bán USD

Những bước điều chỉnh giá của NHNN đối với ngoại tệ

Đầu tháng 6 năm nay, NHNN cũng đã điều chỉnh giảm giá mua ngoại tệ nhưng mức giảm chỉ 50 đồng. Trước động thái của NHNN, tỷ giá tại các NHTM cũng được điều chỉnh mạnh. Theo ghi nhận vào ngày 10-8, giá mua thấp nhất ở mức 22.790 VND/USD. Giá mua cao nhất ở mức 22.850 VNĐ/USD. Ở chiều bán ra, giá bán thấp nhất là 23.000 VND/USD, giá bán cao nhất là 23.030 VND/USD. Nhưng hiện tại, giá mua bán USD đã rơi khỏi mốc 23.000 đồng.

Những bước điều chỉnh giá của NHNN đối với ngoại tệ 
Những bước điều chỉnh giá của NHNN đối với ngoại tệ

Giá mua thấp nhất đang ở mức 22.680 VND/USD, giá mua cao nhất đang ở mức 22.720 VND/USD. Giá bán thấp nhất đang ở mức 22.880 VND/USD, giá bán cao nhất đang ở mức 22.915 VND/USD. Về động thái của NHNN, CTCP Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định. Tính từ lần điều chỉnh trước vào đầu tháng 6, tỷ giá liên NH đã giảm xấp xỉ 1%, tương ứng 208 đồng, Nhờ nguồn cung ngoại tệ dồi dào.

Việc NHNN hạ tỷ giá mua vào ngoại tệ là sự điều chỉnh phù hợp với diễn biến tỷ giá. Cũng như cung cầu ngoại tệ trên thị trường. Đồng thời, trong bối cảnh Việt Nam và Mỹ đã đạt được những bước tiến tích cực trong vấn đề “thao túng tiền tệ”, NHNN đã ngưng hoạt động mua ngoại tệ kỳ hạn. Quay trở lại sử dụng công cụ mua giao ngay. Để có thể tác động tức thời và hiệu quả lên thị trường tiền tệ, như ổn định tỷ giá. Hỗ trợ thanh khoản, bình ổn lãi suất liên NH… tạo điều kiện cho các NHTM hạ lãi suất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *