Quản lý vốn như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Quản lý vốn như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Mục đích chính và lớn nhất của các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường chứng khoán đó là lợi nhuân. Tuy nhiên, trước khi muốn kiếm được số tiền từ việc đầu tư chứng khoán, chúng ta cần biết quản lý chúng. Hay nói cách khác là quản lý vốn mà mình đã bỏ ra để đầu tư. Quản lý vốn được xem là một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng mà tất cả mọi nhà đầu tư cần biết và học tập để có thể tồn tại trên thị trường. Trên thực tế, hoạt động quản lý vốn thường bị bỏ qua nhiều trong các giao dịch tài chính cũng như chứng khoán. Vậy quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán là gì? Hãy cùng ewrinfo.com tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết bên dưới nhé!

Quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán là gì?

Về cơ bản, khái niệm quản lý vốn là tương tự như nhau trong hầu hết các lĩnh vực đầu tư tài chính. Vốn chính là tiền, cụ thể đó là số tiền bạn dự định đầu tư vào chứng khoán. Quản lý vốn là một sự kiểm soát hiệu quả các khoản chi tiêu vốn. Từ đó đưa ra những quyết định giao dịch tối ưu nhất cho kế hoạch phát triển đầu tư lâu dài.

Nhà đầu tư quản lý vốn bằng cách chia nhỏ tài khoản giao dịch. Đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình để có thể quản lý rủi ro. Và kiểm soát được các mức độ rủi ro khác nhau. Đồng thời, tối ưu hóa lợi nhuận trên mỗi giao dịch.

Quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán là gì?
Quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán là gì?

Các nhà đầu tư thường phải dành cả ngày ngồi trước màn hình máy tính để theo dõi biến động của thị trường. Một số nhà đầu tư dễ dàng hoang mang, lo sợ; và nhanh chóng thoát khỏi thị trường khi xuất hiện những thông tin gây nhiễu. Với một kế hoạch quản lý vốn, quản lý rủi ro tốt. Bạn sẽ không còn phải lo lắng mỗi khi rời màn hình bởi tất cả đã nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Toàn cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay

Thị trường chứng khoán Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ

Theo nhận định của nhiều chuyên gia và các tổ chức đầu tư trên thế giới thì thị trường chứng khoán Việt Nam là một thị trường có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ. Bởi điều kiện chính trị đất nước ổn định; vị trí địa lý chiến lược thuận lợi; vị thế và uy tín trên trường quốc tế ngày một nâng cao. Và trong thời gian gần đây là Việt Nam đang kiểm soát khá tốt việc phòng và chống dịch Covid-19 trong khi nhiều quốc gia khác còn đang “oằn mình” dập dịch. Vì vậy, nhiều dòng vốn đầu tư đang dịch chuyển dần về Việt Nam.

Cùng với đó trong quý I/2021 trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận kỷ lục về số tài khoản mở mới. Điều đó chứng tỏ dần dần đang có nhiều nhà đầu tư từ cá nhân đến tổ chức quan tâm. Cũng như tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thị trường vẫn sẽ phát triển trong tương lai

Về dài hạn thì thị trường sẽ còn phát triển và phát triển hơn nữa. Sẽ không có vấn đề gì nếu bạn mua một vài mã cổ phiếu rồi “đắp chiếu” nó một vài năm.

Tuy nhiên, phần lớn chúng ta đều là những nhà đầu tư cá nhân, và mới tham gia thị trường nên để đầu tư chứng khoán thành công thì việc học hỏi thêm kiến thức, tích lũy thêm kinh nghiệm thông qua việc cọ sát với thị trường là điều không thể bỏ qua. Hơn nữa không phải ai cũng muốn ôm một vài mã cổ phiếu tới vài năm rồi mới gặt hái thành quả. Bạn sẽ muốn nhìn thấy tài khoản của mình gia tăng mỗi ngày phải không nào.

Đầu tư chứng khoán cũng giống như trồng cây vậy. Mỗi ngày đều nhìn thấy nó lớn lên cho tới khi ra hoa kết trái thì quả là hạnh phúc biết bao.

Toàn cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay
Toàn cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay

Nhưng có một sự thật là thời tiết không phải lúc nào cũng chiều lòng người. Cũng như thị trường không phải lúc nào cũng tốt đẹp như mong muốn. Sẽ có những lúc thị trường uptrend, gần như tất cả các mã cổ phiếu bạn mua đều có lợi nhuận. Nhưng cũng có thời điểm thị trường điều chỉnh mạnh khiến toàn bộ lợi nhuận của bạn bị cuốn phăng.

Vậy làm sao để vừa kiếm được lợi nhuận khi thị trường đi lên? Đồng thời tránh được rủi ro khi thị trường điều chỉnh và hơn nữa còn kiếm được lợi nhuận khi thị trường phục hồi? Hãy cùng đến với phương pháp quản lý vốn đầu tư theo mô hình “3 chiếc rổ” nhé!

Quản lý vốn theo mô hình “3 chiếc rổ” trong thị trường chứng khoán

Nguyên tắc đầu tiên trong phương pháp quản lý vốn là “đừng bao giờ bỏ trứng chung một rổ”. Vì bạn sẽ không biết được rổ trứng (toàn bộ tài sản của bạn) sẽ bị đánh cắp lúc nào đâu.

Và phương pháp quản lý vốn theo mô hình “3 chiếc rổ” được áp dụng như sau:

Chiếc rổ 1 (20%)

Vốn đầu tư dài hạn (hay còn gọi là “hold to die”). Tức là bạn mua một số mã cổ phiếu bằng số vốn ở chiếc rổ này. Và giữ nó trong dài hạn có thể là vài tháng cho tới vài năm. Thậm chí bạn có thể giữ cho tới lúc làm của hồi môn cho con gái bạn đi lấy chồng cũng được.

Chiếc rổ này bạn nên chọn những mã cổ phiếu của những công ty uy tín và tiềm năng để mua. Bạn cứ mua ở thời điểm thích hợp và nắm giữ lâu dài. Thậm chí không cần quan tâm đến giá cả của thị trường sau khi mua. Dù bão có đổ bộ đến thì bạn cũng không bán. Bởi vì nếu là cổ phiếu của những công ty tốt thì trong dài hạn chắc chắn nó sẽ phục hồi và còn tăng trưởng.

Chiếc rổ 2 (50%)

Vốn đầu tư ngắn hạn. Hay còn gọi là “trading for living” tức giao dịch để kiếm sống. Đây là số vốn bạn dành ra để lướt sóng những mã cổ phiếu đang uptrend. Nhằm kiếm lợi nhuận trong thời gian ngắn có thể là một vài tuần cho tới một vài tháng. Chiếc rổ này sẽ giúp bạn kiếm lợi nhuận phục vụ cuộc sống của bạn . Nếu như có ý định chuyển sang đầu tư chứng khoán toàn thời gian. Hoặc bạn có thể sử dụng lợi nhuận ở rổ này chia cho cả 3 rổ theo tỷ lệ như trên để tăng vốn.

Đối với chiếc rổ này, hãy mua cổ phiếu uptrend có tiềm năng tăng trưởng ngắn hạn. Đồng thời cũng nên chọn thời điểm mua bán hợp lý để không bị “hớ”

Ngoài ra bạn cũng nên đặt lệnh điều kiện để chốt lời hoặc cắt lỗ. Nếu không có nhiều thời gian quan sát thị trường. Hãy sử dụng loại lệnh này đã giúp mình không ít lần tránh được sự sụt giảm đột ngột của thị trường.

Chiếc rổ 3 (30%)

Quản lý vốn theo mô hình “3 chiếc rổ” trong thị trường chứng khoán
Quản lý vốn theo mô hình “3 chiếc rổ” trong thị trường chứng khoán

Quỹ phục hồi (Pull Back). Quỹ này bạn nên dành ra 30% tổng số vốn của mình. Để gửi tiết kiệm ngân hàng ngắn hạn (có thể là 3-6 tháng). Quỹ này bạn sẽ không động đến cho đến khi thị trường điều chỉnh mạnh hoặc cực mạnh. Bởi vì trong một năm sẽ có 1-2 thời điểm nào đó do những yếu tố ảnh hưởng của thế giới hoặc trong nước. Hoặc đơn giản là thị trường đi vào trạng thái “quá mua” sẽ có những nhịp điều chỉnh sâu.

Lúc đó bạn tung số tiền cuối cùng này ra để mua cổ phiếu tốt với giá rẻ. Và đợi thị trường phục hồi để thu lợi nhuận. Đối với chiếc rổ này bạn nên tạo sẵn cho mình một danh mục các cổ phiếu tiềm năng dự định mua khi thị trường điều chỉnh.

Ví dụ

Bạn có số vốn 100 triệu để đầu tư, lúc này áp dụng mô hình quản lý vốn “3 chiếc rổ” bạn làm như sau:

Chiếc rổ 1: Bạn bỏ vào 20 triệu. Để mua những cổ phiếu uy tín và còn tiềm năng tăng trưởng; và nắm giữ lâu dài (bạn cần biết phân tích cơ bản và kỹ thuật để chọn ra những cổ phiếu đủ tiêu chuẩn, mình sẽ hướng dẫn trong những bài viết sau)

Chiếc rổ 2: Bạn bỏ vào 50 triệu. Để lướt sóng những cổ phiếu đang uptrend. Bạn nên dùng thêm lệnh điều kiện để bảo toàn vốn và lợi nhuận của mình.

Chiếc rổ 3: Bạn bỏ vào 30 triệu gửi tiết kiệm ngân hàng thời hạn 3-6 tháng. Nên là ngắn hạn để bạn có thể rút ra mà không mất lãi. Khi có nhịp điều chỉnh sâu của thị trường bạn dùng số tiền này để mua những cổ phiếu đã được dự định sẵn. Và đợi thị trường phục hồi để thu lợi nhuận.

Kết luận

Bằng cách quản lý vốn như trên bạn vừa có thể kiếm lợi nhuận trong dài hạn. Vừa có thể kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn. Đồng thời có thể kiếm được lợi nhuận khi thị trường giảm sâu. Đúng là “Nhất cử lưỡng tiện” phải không nào.

Tuy nhiên, quản lý vốn chỉ là một trong các yếu tố quyết định đến sự thành công của bạn, để thực sự thành công tiến đến con đường tự do tài chính thì bạn cần phải làm nhiều hơn thế. Đặc biệt là đối với những người mới tham gia thị trường. Trước hết cần phải xây dựng cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc về đầu tư và có nhiều thời gian cọ sát với thực tế nhiều hơn để đúc rút kinh nghiệm riêng cho mình…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *