Quản trị rủi ro – Kỹ năng quan trọng trong đầu tư chứng khoán

Quản trị rủi ro - Kỹ năng quan trọng trong đầu tư chứng khoán

Quản trị rủi ro được hiểu là chuỗi các hoạt động nhận dạng, phân tích, đo lường cũng như đánh giá lại những rủi ro trong hoạt động đầu tư của mình. Đặc biệt, trong hoạt động đầu tư chứng khoán, quản trị rủi ro cực kỳ quan trọng và cần thiết. Bởi nó có thể giúp nhà đầu tư tìm ra các biện pháp kiểm soát. Từ đó khắc phục những hậu quả của rủi ro trong đầu tư. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, trong bài viết này, ewrinfo.com sẽ giới thiệu đến bạn 5 bước để quản trị rủi ro hiệu quả nhất.

Quản trị rủi ro là gì?

Khái niệm

Quản trị rủi ro trong tiếng Anh là Risk management. Quản trị rủi ro là quá trình nhận dạng, phân tích, đo lường, đánh giá rủi ro, để từ đó tìm các biện pháp kiểm soát, khắc phục các hậu quả của rủi ro đối với hoạt động kinh doanh nhằm sử dụng tối ưu các nguồn lực.

Vai trò

Quản trị rủi ro là gì?
Quản trị rủi ro là gì?
  • Giúp tổ chức hoạt động ổn định
  • Giúp tổ chức thực hiện mục tiêu sứ mạng, chiến lược kinh doanh
  • Giúp các nhà quản trị đưa ra các quyết định đúng đắn
  • Giúp tăng vị thế, uy tín của doanh nghiệp và nhà quản trị
  • Giúp tăng độ an toàn trong các hoạt động của tổ chức
  • Giúp doanh nghiệp thực hiện thành công các hoạt động kinh doanh mạo hiểm

Ví dụ về quản trị rủi ro trong chứng khoán

Một số ví dụ về rủi ro có thể xảy ra đối với danh mục đầu tư và tài khoản giao dịch bao gồm sự đảo chiều mạnh mẽ trong xu hướng, tương quan vị trí, chênh lệch giá, sự kiện chính trị, sụp đổ thị trường, phá sản, rủi ro tiền tệ, báo cáo thu nhập, báo cáo của chính phủ, lạm phát và chính sách tiền tệ.

Bất kỳ sự kiện nào khiến giá di chuyển so với vị thế của bạn cũng là một loại rủi ro và phải được quản lý để các trường hợp xấu nhất được giới hạn về quy mô và phạm vi thiệt hại trên tài sản của bạn.

Các bước để quản trị rủi ro hiệu quả

Bước 1: Cần xác định chính xác rủi ro

Bước đầu tiên trong quản lý rủi ro là xác định các rủi ro có thể xảy ra. Một khi bạn chấp nhận những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến thị trường thì bạn có thể lập kế hoạch cho những gì có thể xảy ra. Quá nhiều người chỉ nhìn thấy lợi nhuận tiềm năng mà không xem xét các rủi ro liên quan đến thị trường.

Bước 2: Hiểu tần suất và mức độ rủi ro

Bước tiếp theo là tìm hiểu tần suất và mức độ rủi ro có thể xảy ra. Các công ty báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý, Chính phủ phát hành báo cáo kinh tế thường xuyên, Ngân hàng Trung ương đưa ra quyết định lãi suất, và có một thị trường gấu (giảm điểm) khoảng một thập kỷ một lần. Những sự kiện rủi ro nên được dự kiến ​​và lên kế hoạch cho danh mục đầu tư của bạn.

Bước 3: Xác định các điểm thoát lệnh

Trước khi bạn tham gia bất kì vị thế cổ phiếu nào, nhà đầu tư nên biết đâu sẽ là điểm mình thoát lệnh nếu diễn biến không như kỳ vọng. Đối với các nhà giao dịch, họ nên có mức dừng lỗ dựa trên hành động giá chống lại giao dịch của mình. Đối với các nhà đầu tư, họ nên có kế hoạch thoát khỏi khoản đầu tư nếu các yếu tố cơ bản suy giảm và xu hướng bán hàng và thu nhập của một công ty thay đổi.

Các bước để quản trị rủi ro hiệu quả
Các bước để quản trị rủi ro hiệu quả

Bước 4: Phân bổ danh mục rủi ro

Nhà đầu tư không nên mạo hiểm dồn toàn bộ tài sản vào một loại tài sản. Và cũng không nên dành toàn bộ danh mục cho 1 cổ phiếu. Cách tốt nhất là nên có sự tương quan giữa các lĩnh vực, các ngành nghề để phân tán rủi ro. Bởi không có gì là chắc chắn 100% trong đầu tư chứng khoán.

Bước 5: Khóa lợi nhuận

Chiến lược rút lui để khóa lợi nhuận cũng rất quan trọng. Khi bạn chưa hiện thực hóa lợi nhuận, thì tất cả chỉ là con số trên giấy tờ. Một điểm chốt lời dựa trên hành động giá có thể cho bạn biết lợi nhuận khi xu hướng bắt đầu có dấu hiệu thay đổi. Lý tưởng nhất là khi bạn đã đạt được một khoản lợi nhuận. Hãy dời điểm cắt lỗ lên tương đương để thực hiện khóa lợi nhuận, bảo vệ thành quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *