Tăng trưởng tín dụng, huy động chậm lại

Tăng trưởng tín dụng, huy động chậm lại

Tăng trưởng tín dụng, huy động chậm lại do hoạt động kinh tế yếu. Điều này phần lớn là do tình hình dịch bệnh kéo dài trong khoẳng thời gian khá lâu và khá dài. Nó làm cho lượng tiền gửi trong nhân dân bị cạn kiệt và ngân hàng khó cho vay tín dụng vì lãi còn cao. Chính vì vậy khá nhiều tổ chức và ngân hàng đều hy vọng ngân hàng nhà nước sẽ cấp thêm “room” tín dụng. Điều này sẽ giải quyết khó khăn cho việc vạy và hạ lãi suất của khách hàng của ngân hàng.

Hoạt động kinh tế yếu đã kéo giảm độ dốc của tăng trưởng tín dụng và huy động

Theo VDSC, các hoạt động kinh tế yếu đã kéo giảm độ dốc của tăng trưởng tín dụng và huy động. Trong khi động lượng tăng trưởng tín dụng được kỳ vọng sẽ ổn định lại trong giai đoạn tái mở cửa sắp t ới. Thì tăng trưởng huy động có thể vẫn còn lệch pha. Trong báo cáo cập nhật về ngành ngân hàng mới công bố. Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng. Tăng trưởng tín dụng và động lượng tăng trưởng huy động có xu hướng chậm lại thời gian qua.

Hoạt động kinh tế yếu đã kéo giảm độ dốc của tăng trưởng tín dụng và huy động
Hoạt động kinh tế yếu đã kéo giảm độ dốc của tăng trưởng tín dụng và huy động

Cụ thể, tính đến ngày 25/8, tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 7,06% so với đầu năm. Kết quả này vẫn tương đối tốt khi so sánh với mới 4,75% cùng kỳ năm ngoái. Xét đến tình hình giãn cách xã hội nghiêm trọng hơn trong năm nay. Sau giai đoạn gần như không tăng trưởng trong tháng 7. Tăng trưởng tín dụng bật tăng trong vài ngày cuối cùng của tháng. Các phương án giãn cách xã hội nghiêm ngặt được áp dụng sau đó có thể đã khiến tăng trưởng tín dụng giảm trong nửa đầu tháng 8, theo các chuyên gia VDSC.

Tại thời điểm 11/8, tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 6,66%. Tương đương giảm 0,3 điểm % trong vòng dưới hai tuần. Chủ yếu do dư nợ cho vay ngắn hạn. Tuy nhiên, cho vay ngắn hạn trở thành động lực dẫn dắt sau đó, tăng từ mức 7,17% (11/8) lên 7,9% (25/8). Trong khi dư nợ cho vay trung dài hạn không thay đổi đáng kể. Theo đó, nhóm phân tích cho rằng xu hướng này sẽ được duy trì trong tháng 9. Do một số ngân hàng đang cố gắng sử dụng hạn mức tín dụng.

Nhiều ngân hàng thương mại đang tập trung cho vay ngắn hạn

Cụ thể hơn, nhiều ngân hàng thương mại đang tập trung cho vay ngắn hạn. Làm vậy để lấp đầy hạn mức tín dụng đã được cấp trước đợt điều chỉnh hạn mức sắp tới. Mà theo VDSC sẽ diễn ra  vào cuối tháng 9 hoặc muộn nhất là nửa đầu tháng 10. “Room tín dụng hiện tại được cấp thấp hơn kỳ vọng của hầu hết các ngân hàng.

Ước tính hạn mức tăng trưởng tín dụng toàn ngành hiện tại vào khoảng 10,5%. Vẫn thấp hơn nhiều so với mức kỳ vọng 12 – 13% cho cả năm”, theo VDSC.Về tăng trưởng huy động, nhóm phân tích cho rằng động lượng duy trì ổn định sau khi chịu tác động bởi yếu tố mùa vụ trong hai tháng đầu năm. Tăng trưởng huy động tính đến cuối tháng 7 đạt 3,99% so với đầu năm và tính đến 25/8 đạt 4,44%.

Lãi suất huy động thấp đang gây áp lực lên phía người gửi tiền
Lãi suất huy động thấp đang gây áp lực lên phía người gửi tiền

Theo VDSC, lãi suất huy động thấp đang gây áp lực lên phía người gửi tiền. Trong khi hạn mức phát triển tín dụng chưa đáp ứng kì vọng và yêu cầu tối ưu biên NIM. Góp phần làm giảm nhu cầu mở rộng mạnh cơ sở huy động ở các ngân hàng. Động lượng tăng trưởng đang được hỗ trợ bởi việc áp dụng tiền gửi trực tuyến và eKYC. Vốn giúp ổn định nhu cầu gửi tiền trong điều kiện giãn cách xã hội.

Triển vọng tăng trưởng huy động đang dần kém khả quan trong thị trường hiện nay

Các hoạt động kinh tế yếu phản ánh tốc độ lưu thông chậm; đã kéo giảm độ dốc của phát triển tín dụng và huy động. Nhóm phân tích kỳ vọng giai đoạn tái mở cửa. Với nhu cầu ít bị gián đoạn hơn và động lượng tăng trưởng tín dụng ổn định lại. Tuy nhiên, tăng trưởng huy động có thể vẫn còn lệch pha trong giai đoạn sắp tới. Do tăng trưởng huy động ít bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn hơn so với tín dụng và dựa trên dự báo trước đó về sự thay đổi cơ cấu tiền gửi của ngành diễn ra cho đến cuối quý III. Có khả năng độ dốc của xu hướng tăng trưởng huy động có thể không đủ để đạt mức trung bình của biên độ dự phóng (+10,8%).

Trước đó, trong báo cáo chiến lược năm 2021, VDSC đã dự báo tăng trưởng tổng tiền gửi năm nay là 9,2 – 12,3%. Có khả năng mức tăng trưởng chỉ dừng lại ở mức một chữ số. Ngay cả khi cân nhắc đến yếu tố mùa vụ của nhu cầu gửi tiền của doanh nghiệp. Tuy nhiên, các chuyên gia của VDSC vẫn chờ các kế hoạch tái mở cửa rõ ràng hơn để đánh giá tốc độ phục hồi trước khi điều chỉnh dự báo.

Các hoạt động kinh tế yếu phản ánh tốc độ lưu thông chậm
Các hoạt động kinh tế yếu phản ánh tốc độ lưu thông chậm

Tăng trưởng tín dụng âm đầu tháng 8

Theo số liệu được Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) tổng kết. Tính đến ngày 25/8, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đạt 7,06% so với đầu năm. Tương đương ngành ngân hàng đã bơm khoảng 700.000 tỷ đồng ra nền kinh tế trong 8 tháng đầu năm. Kết quả này vẫn tương đối tốt khi so với cùng kỳ năm trước (tăng 4,75%); và xét đến tình hình giãn cách xã hội nghiêm trọng hơn trong năm nay. Sau quãng thời gian trầm lắng trên, cho vay ngắn hạn trở thành động lực dẫn dắt. Trong khi dư nợ cho vay trung dài hạn không thay đổi đáng kể. “Dự kiến xu hướng này sẽ được duy trì trong tháng 9 do một số ngân hàng đang cố gắng sử dụng hạn mức tín dụng”, VDSC đánh giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *