Tìm hiểu về phương pháp đầu tư chứng khoán theo xu hướng (trend stock)

Tìm hiểu về phương pháp đầu tư chứng khoán theo xu hướng (trend stock)

Đối với thị trường đầu tư chứng khoán, điều quan trọng đầu tiên không phải là việc lựa chọn mua và bán cổ phiếu nào. Mà chúng ta cần xác định xu hướng phát triển của thị trường mới là việc cần thiết nhất. Đặc biệt là chú ý đến phương pháp đầu tư theo xu hướng trend stock. Hiện tại có 90% các cổ phiếu sẽ dịch chuyển theo xu hướng chung. Vì thế chiến lược giao dịch xu hướng cực kỳ hiệu quả. Bài viết ngày hôm nay, ewinfo.com sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về phương pháp trend stock, cùng theo dõi nhé!

Phương pháp trend stock là gì?

Khái niệm

Giao dịch theo xu hướng là một chiến lược trong đầu tư. Trong đó nhà đầu tư tham gia vị thế mua khi thị trường tăng và tài sản (cổ phiếu) trong xu hướng tăng. Vị thế bán được thực hiện khi tài sản có xu hướng đi xuống. Một khi xu hướng tăng được thiết lập vững chắc, kéo dài, nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận lớn.

Phương pháp giao dịch theo xu hướng yêu cầu nhà đầu tư phải xác định xu hướng và giao dịch theo nó. Đơn giản nhất, nhà đầu tư có thể sử dụng các đường trung bình (MA) để nắm bắt xu hướng.

Khái niệm về phương pháp đầu tư theo xu hướng
Khái niệm về phương pháp đầu tư theo xu hướng

Phương pháp giao dịch theo xu hướng giúp cho hoạt động giao dịch dễ dàng hơn. Và giúp nhà đầu tư loại bỏ cảm xúc trong giao dịch khi tiến hành chốt lời hoặc cắt lỗ.

Thống kê chỉ số đầu tư trong quá khứ

Trong quá trình khứ, phương pháp “Trend stock” mang lại Tỷ suất sinh lợi trung bình khoảng từ 20% – 25%/năm. So sánh từ 2014 – tháng 10/2019 thì “Tỷ suất sinh lời” của phương pháp đều cao hơn mức tăng trưởng của chỉ số chung là VnIndex. Và cao hơn rất nhiều nếu so sánh với Lãi suất tiền gửi Ngân hàng là 7%/năm.

Tiêu chí để chọn lọc cổ phiếu

Tiêu chí để chọn lọc cổ phiếu
Tiêu chí để chọn lọc cổ phiếu

Cách xác định thời điểm Mua – Bán

“Trong thế giới Y khoa, ngoài những Kiến thức chuyên môn về Y học thì các Bác sĩ phải sử dụng những hình ảnh như “X Quang”, “Chụp cắt lớp MRI”, “Sóng điện tim” v..v.. thì mới có thể chẩn đoán chính xác những căn bệnh của bệnh nhân. Tương tự với điều này, ở trong lĩnh vực chứng khoán cũng vậy. Để Nhà đầu tư giao dịch thành công hơn, ngoài việc phân tích yếu tố cơ bản của cổ phiếu thì việc kết hợp phân tích đồ thị (Phân tích kỹ thuật) để xác định chính xác thời điểm Mua – Bán là vô cùng quan trọng.

Thời điểm mua

Nắm bắt được vấn đề này, phương pháp ” TREND STOCK” chú trọng vào việc chọn chính xác thời điểm MUA – BÁN. Cách xác định thời điểm MUA của cổ phiếu củ yếu dựa trên nguyên lý của mẫu hình “Nền giá phẳng” và những nền giá được xác định theo công thức đã được kiểm định.

Xác suất Đúng trong quá khứ của phương pháp ” Trend stock ” là 70%, có nghĩa là  cứ 10 giao dịch thì có 7 giao dịch đúng và 3 giao dịch sai. Tuy nhiên, mỗi giao dịch Đúng sẽ lãi trung bình khoảng 20% – 25%. Ngược lại mỗi giao dịch thua sẽ lỗ khoảng từ 3% – 7%. Với hàm số học có kết quả Lợi nhuận dương + kết hợp với việc kỷ luật trong quá trình giao dịch thì em tin rằng phương pháp “TREND STOCK ” sẽ hỗ trợ tăng thêm lợi nhuận một cách ổn định và bền vững.

Cách xác định thời điểm Mua – Bán
Cách xác định thời điểm Mua – Bán

Thời điểm bán

Phần cuối ở mục này sẽ là một vấn đề rất quan trọng. Và hầu hết các nhà đầu tư kinh nghiệm trên thế giới đều cho rằng đây chính là Yếu tố then chốt để quyết định sự thành công. Đó chính là việc: “Quản trị rủi ro”. Hay nói cách khác đó chính là việc Bán bao gồm: “Chốt lời” + “Cắt lỗ”.

Nguyên tắc khi BÁN rất đơn giản gồm (1) Giá của cổ phiếu cắt xuống MA10 hoặc (2) Cổ phiếu giảm từ vùng giá mua xuống -7%.

Theo William O’Neil một trong trong những sai lầm nghiêm trọng, được ông xếp vị trí số 1 trong bảng những sai lầm mà đa số các nhà đầu tư thường mắc phải đó là: “Cố chấp giữ những cổ phiếu đang thua lỗ”.

Thật ra việc những NĐT mắc phải sai lầm như vậy là hết sức bình thường bởi vì chúng ta là con người. Mà đã là con người thì để những yếu tố như “tình cảm”, “cảm xúc”, “hi vọng”… chi phối là điều không thể tránh khỏi.

Để đạt hiệu quả cần làm gì?

Vì vậy để áp dụng phương pháp “TREND STOCK” hiệu quả nhất hay thậm chí là đối với bất kỳ một phương pháp nào khác. Thì mình cần hiểu được rằng trong giao dịch chứng khoán thắng thua chỉ là chuyện bình thường. Hay nói một các Toán học hơn thì đó chỉ vấn đề về “Xác suất”.

Để minh chứng cho điều này chúng tôi xin đưa ra 2 hình ảnh về: Mark Minervini (Nhà vô địch của cuộc thi đầu tư Hoa Kỳ năm 2000 – Ông là NĐT theo trường phái giao dịch lướt sóng. Và ngài Charlie Munger (Phó chủ tịch của Berkshire Hathaway – Ông là NĐT theo trường giá trị mua – nắm giữ).

Đây là 2 Nhà đầu tư đã đạt được những Tỷ suất sinh lợi xuât sắc, cũng như rất thành công trong thị trường chứng khoán nhưng mình có thể thấy: Theo thống kê, thì Mark Minervini – tỷ lệ chiến thắng là 40% và ngài Charlie Munger – tỷ lệ chiến thắng là 60%. Vậy câu hỏi được đặt ra là điều gì đã làm nên thành công của 2 nhà đầu tư này?

  • Hệ thống hiển thị mũi tên Xanh hướng lên — Tín hiệu MUA xuất hiện
  • Hệ thống hiển thị mũi tên Đen hướng xuống — Tín hiệu BÁN xuất hiện
Để đạt hiệu quả cần làm gì?
Để đạt hiệu quả cần làm gì?

Kết luận

Vì vậy, cuối cùng chúng tôi xin nhắc lại nguyên tắc BÁN theo phương pháp “TREND STOCK ” 1 lần nữa. Rất đơn giản đó là: Bán cổ phiếu khi (1) Giá của cổ phiếu cắt xuống MA10. Hoặc (2) Cổ phiếu giảm từ vùng giá mua xuống -7%.

Quá trình hợp tác và đầu tư

Ưu điểm của việc hệ thống ROBOT trong phương pháp “TREND STOCK “. Như đã trình bày ở phần “BÁN” thì vì chúng ta là con nên việc loại bỏ hoàn toàn cảm xúc ra khỏi mọi giao dịch là rất khỏ. Kể cả với những Nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm nhất. Kết hợp với thêm những nhu cầu cần thiết khác của các Khách hàng. Thì phương pháp “Trend Stock ” thành một hệ thống Robot để thông báo cho mình những thời điểm Mua – Bán.

Ưu điểm:

  • Khi giao dịch có phương pháp rõ ràng thì mình sẽ rất tự tin. Và giảm bớt lo âu, căng thẳng cho mình
  • Giúp mình kỷ luật hơn trong quá trình giao dịch
  • Hệ thống Robot tự động sẽ không bị bỏ lỡ mất cơ hội. Cũng như không bỏ lỡ thời điểm Mua – Bán
  • Nhà Đầu Tư có nhiều thời gian hơn để tập trung vào công việc khác hoặc dành thời gian cho gia đình
  • Quan trọng nhất, giúp mình đạt được mục tiêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *