F319.com: Lịch sử ra đời và toàn bộ nội quy của diễn đàn

F319.com: Lịch sử ra đời và nội quy của diễn đàn

Nhà đầu tư chứng khoán có lẽ không còn lạ lẫm gì với sự xuất hiện của các diễn đàn chứng khoán nữa. Một trong các diễn đàn chứng khoán hoạt động tiêu biểu nhất trên thị trường hiện nay là F319.com. Diễn đàn F319 cập nhật tin tức nhanh chóng, là nơi tập trung hàng nghìn trader Việt Nam, là môi trường thảo luận sôi động.

Bài viết dưới đây của Ewrinfo sẽ giúp độc giả tìm hiểu chi tiết hơn về diễn đàn chứng khoán F319. Hãy dành thời gian tìm hiểu về diễn đàn này nhé!

Tổng quan về diễn đàn F319.com

F319 hay F319.com là diễn đàn chứng khoán hoạt động mạnh mẽ nhất tại Việt Nam. Tại đây, tin tức cổ phiếu cũng như tin tức nguồn vốn nóng hổi được cập nhật nhanh nhất. F319 cũng là nơi nhiều nhà đầu tư lão làng, chuyên nghiệp chia sẻ kinh nghiệm thông qua các bài viết phân tích đầu tư hay và chất lượng.

Tổng quan về diễn đàn F319.com
F319.com là gì? Tổng quan về diễn đàn F319.com

Diễn đàn thị phần chứng khoán F319 thuộc sự quản lý của đơn vị Cổ phần VCCORP. Địa chỉ: Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building – Hapulico Complex, số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, TP Hà Nội. Giấy phép số 283/GP-BTTTT do Bộ thông tin và Truyền thông cấp ngày 14/06/2017 và bà Nguyễn Bích Minh là người chịu nghĩa vụ điều hành nội dung cho diễn đàn.

>>> Xem thêm:

Lịch sử thành lập của diễn đàn F319.com

Diễn đàn F319 tiền thân là box f319 của diễn đàn lẫy lừng 1 thời ttvnol.com (Trái tim Việt Nam online). Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về quá trình ra đời và phát triển của F319.com.

Về diễn đàn Ttvnol

Diễn đàn ttvnol.com là diễn đàn nổi danh nhất Việt Nam ở những năm 2000. Đây là 1 diễn đàn phi chính trị, phi lợi nhuận được xây dựng vào 10/2002. TTVN Online là nơi quy tụ của các bạn trẻ ở khắp nơi. Nơi những con người với trái tim Việt Nam cùng trao đổi về chứng khoán

Trái tim Việt Nam online tiền thân của mạng TTVNonline – xem như cái nôi của tất cả diễn đàn Internet hiện giờ. Trương Đình Anh là người khai sinh ra TTVN. Sau này, ông Trương Đình Anh cũng như FPT có nhiều mục tiêu quan trọng hơn. Cho nên bỏ qua ý tưởng phát triển TTVN thành mạng có tính phí. Dần dần TTVN bị FPT đưa vào quên lãng. Một sinh viên năm thứ 4 của một trường đại học ở Hà Nội là Vương Vũ Thắng (nickname Beethoven) đã tiếp tục đẩy mạng TTVN từ mạng Intranet lên mạng Internet. Sở hữu tên miền newttvn.net với mục đích kết nối mọi người Việt Nam trên thế giới.

TTVNOL (ttvnol.com) – Trái tim Việt Nam online xây dựng thương hiệu thay thế tên miền newttvn.net vào năm 2002. Nhiều thanh niên trí thức của Việt Nam đã góp công sức trong việc quản lý trở nên admin, mod của những box con trong diễn đàn này.

Trải qua phổ biến thăng trầm, TTVNOL hiện đã “xẻ” ra nhiều phần khác hẳn thuộc tính giao lưu, đàm đạo trước đây theo đúng ý thức TTVNOL. Thành viên của các box của TTVNOL như du hý, Nhiếp ảnh… dần dần tách ra xây dựng thương hiệu trang riêng, hiện nay Anh chị em mang thể truy nã cập vào phần đông trang như Phượt, Xóm Nhiếp ảnh, Vnphoto.

Sự ra đời của diễn đàn F319.com

TTVNOL sở hữu phổ biến Box con đại diện cho từng chuyên mục. Những Box được đánh số hoặc đặt tên riêng với mã (ID) định danh để phân biệt có những Box khác). F là viết tắt của một trong khoảng nào đấy (có thể là Financial) trong code forum.

Box F319 được lập khoảng cuối năm 2006 từ ý tưởng của 1 admin nào ấy. Mặc dầu F319.com là forum sinh sau đẻ muộn. Nhưng lại là forum nức tiếng nhất nhì của TTVNOL. Lượng thành viên phần đông và mang lượng view paper rất lớn nên có tiềm năng tạo lợi nhuận rất to.

Vì vậy, sau này số lượng thành viên ngày càng lớn. Chuyên mục thị phần chứng khoán ttvnol.com.vn/f319 được bán lại và nâng cấp forum thành http://f319.com hoạt động độc lập vào ngày 22/12/2009. Vì F319 – box chứng khoán của TTVNOL với mã là 319 – http://ttvnol.com.vn/f319. Nên lúc tách ra lấy luôn mã đó đặt cho tên site.

Khi tách ra thì F319 dùng tất cả dữ liệu của TTVN (users, topics…). Do đó mọi người có thể dùng những nick ở TTVN (đăng ký trước ngày 22/12/2009) để đăng nhập vào F319. Ngoài ra các nick đăng kí mới ở F319 thì chẳng thể sử dụng tại TTVNOL.

Sự ra đời của diễn đàn F319.com
Sự ra đời của diễn đàn F319.com

Để với một forum f319.com phát triển như ngày nay là nhờ công rất lớn của admin Random_walker. Thành viên nòng cột bên diễn đàn TTVN, những mod gắn bó từ đầu như tio, bignod… Sau khi TTVN không thể đáp ứng nổi nhu cầu của thành viên. Công lao đổi thay và lớn mạnh như hiện tại là nhờ nhóm khoa học bên VCC và 1 số admin.

Nội quy của diễn đàn F319.com

Dưới đây là 1 số nội quy chính của diễn đàn mà mọi thành viên phải tuân theo khi tham gia vào diễn đàn:

Quy định về nội dung Tên khách hàng (Nick/Username)

 • Không được đặt nick theo tên các vị lãnh tụ của Việt Nam, các vị lãnh đạo của Nhà nước và các quan chức của Chính phủ, những danh nhân Việt Nam.
 • Ngăn cấm đặt tên nick đả kích thành viên khác, đặt tên nick với nội dung tục tĩu, phản cảm. Hoặc không liên quan thuần phong mỹ tục Việt Nam.
 • Không dùng các nick gây nhầm lẫn khác (F319.com; Admin F319, SSI, ..v..v..)
 • Ngăn cấm việc giả nick giữa các thành viên nhằm cố tình gây nhầm lẫn giữa 2 nick sở hữu nhau
 • Ngăn cấm mạo danh người khác. Nếu người bị mạo xưng than phiền thì sẽ khóa nick vĩnh viễn.
 • Treo nick vĩnh viễn đối với những trường hợp sau. Dùng nick để lobby cho topic của mình. Dùng nhiều nick tham gia công kích thành viên khác. Dùng nick mở nhiều topic để lăng xê cho một cổ phiếu.
 • Thành viên tiêu dùng nick khác để post bài trong thời gian nick chính bị khóa được coi là cố tình lách luật. Xử lý bằng phương pháp khóa vĩnh viễn toàn bộ những nick phụ.

Quy định về Ảnh đại diện (Avatar)

 • Ngăn cấm sử dụng hình ảnh những vị lãnh tụ của Việt Nam, Quốc kỳ, Quốc huy, những chính trị gia, danh nhân Việt Nam.
 • Ngăn cấm dùng những hình ảnh có thuộc tính đồi trụy, khêu gợi, trái sở hữu thuần phong mỹ tục.
 • Không được tiêu dùng hình ảnh cá nhân của các thành viên khác khi chưa sở hữu sự đồng ý.

Quy định về Chữ ký (Signature)

 • Ngăn cấm sử dụng những chữ ký mang nội dung về chính trị, đả kích thành viên khác, mang nội dung khích lệ cho việc vi phạm quy định tại F319.
 • Không sử dụng trong khoảng ngữ lố lỉnh, thơ văn xuyên tạc phản cảm.
 • Không chèn video/flash vào chữ ký. Ảnh tiêu dùng làm chữ ký phải sở hữu kích thước file nhỏ hơn 40KB, độ cao của ảnh phải nhỏ hơn 200px. Chữ ký không được dài quá 10 cái = 10cm.

Quy định về tiêu đề (Title/Blast)

 • Dòng title/blast của 1 thành viên là một tựa đề, 1 danh hiệu… với thuộc tính ngắn gọn. Nhằm cung cấp thông tin 1 phương pháp vô cùng khái quát về tư nhân mang nó.
 • Không sử dụng những từ ngữ liên quan đến như bộ máy hành chính nhà nước. Như Thủ tướng, Tổng tư lệnh, Bộ trưởng…vv. Cơ quan quân đội (Nguyên soái, Đại tướng…) hoặc liên quan tới chính trị.
 • Không được tự tiện đặt danh hiệu mang can dự hay đại diện cho diễn đàn F319.com. Các trường hợp đặc biệt sẽ được mods/min coi xét.

Quy định về thông tin cá nhân (Profile)

 • Nội dung trong thông tin cá nhân của thành viên không được cất những thông tin độc hại. Kông đặt link tới những trang web xấu, không xúc phạm tới thành viên khác..v.v…
 • Trong trường hợp thông tin cá nhân quan yếu (mật khẩu, hòm thư đăng ký) bị lộ. Thành viên quản trị sẽ treo user đó với lý do bảo mật. Chỉ mở khi có thông tin xác thực qua những phương tiện tin cậy.

Quy định về việc mở Chủ đề (Topic)

 • Chỉ được mở những Topic can hệ tới chứng khoán tại F319.com. Riêng box Giao lưu được phép mở các topic tiêu khiển với nội dung lành mạnh.
 • Tên của Topic cần thích hợp với nội dung. Giảm thiểu sử dụng tên 1 bí quyết chung chung. Hạn chế sử dụng những từ ngữ phản cảm. Nghiêm cấm xuyên tạc tên nước Việt Nam, tên các vị lãnh đạo Nhà nước, các quan chức Chính phủ.
 • Phần nhiều những Topic PR cho các cổ phiếu riêng lẻ phải sở hữu tên cổ phiếu rõ ràng ngay từ tiêu đề. Không mở Topic ra để bắt mọi người đoán theo kiểu đoán chữ, đoán hình, bói tên…
 • Nghiêm cấm lập những Topic với nội dung đưa link về những vấn đề thời sự hot. Để lôi kéo những bình luận tự do đi xa vượt tầm kiểm soát.
 • Nghiêm cấm những Topic tung tin đồn thất thiệt, tin không với căn cứ, thông báo lệch lạc.
 • Không lập những topic Spam

Quy định về việc gửi Bài viết (Post)

 • Đối có những thông tin với tính mẫn cảm có thị trường và nền kinh tế, được nhà nước để ý kiểm soát (GDP, CPI, LSCB,…) phải đưa kèm link chứng dẫn và nội dung trích dẫn trong khoảng những website chính thống, với uy tín.
 • Bài viết phải được gõ sở hữu dấu và viết chữ hoa theo quy định chung của tiếng Việt.
 • Việc dùng các từ đề cập lái, đề cập chệch trong bài viết mang thể tạo sự hài hước nhẹ nhõm. Bên cạnh đó cần hạn chế lạm dụng cách tiêu dùng từ nói trên trong suốt hồ hết bài.

Quy định về việc sử dụng hệ thống hòm thư tin nhắn cá nhân (PM)

 • Ngăn cấm tiêu dùng hệ thống PM để xúc phạm thành viên khác. Việc xúc phạm thành viên khác qua PM mang bằng cớ rõ ràng (ảnh chụp màn hình) sẽ bị xử lý khóa nick từ một tháng tới treo nick vô thời hạn.
 • Nghiêm cấm tiêu dùng PM để lừa đảo. Gửi những tin đồn thất thiệt, thông tin sai lệch. Thành viên vi phạm sẽ bị khóa nick vô thời hạn.

Quy định về việc tố giác

Trong quá trình xử lý của Mods/Min, nếu như thành viên cảm thấy việc xử lý chưa được thoả đáng thì mang quyền góp ý tố cáo. Thành viên gửi tố giác của mình lên topic dính hoặc gửi tin nhắn (PM) cho Mods/Min.

Những topic nổi trội của diễn đàn F319.com

4 topic hoạt động sôi nổi nhất của diễn đàn bắt đầu từ còn là một box của ttvnonline cho tới khi hoạt động độc lập từ năm 2009 cho tới hiện tại bao gồm:

 • Kiến thức cơ bản về chứng khoán và đầu tư chứng khoán.
 • Phân tích cơ bản – Back to BASIC – Kinh nghiệm thương trường
 • Phân tích kỹ thuật: công nghệ hay nghệ thuật?
 • Giải quyết thắc mắc – yêu cầu của thành viên

Bên cạnh các topic về thị phần chứng khoán. Diễn đàn F319 còn thực hiện các chương trình từ thiện. Như Quĩ Tấm Lòng Vàng F319 kêu gọi quyên góp trợ giúp Áo ấm mùa đông cho những em học sinh thuộc 1-2 trường dân tộc vùng cao tỉnh yên ổn Bái hoặc tỉnh giấc Điện Biên.

Ngoài ra còn các hoạt động trong khoảng thiện của F319 còn bao gồm.Chương trình giúp đỡ đồng bào vùng lũ Hà Tĩnh 10/2010. Chương trình giúp đỡ đồng bào vùng lũ Quảng Bình 10/2010. Chương trình tết Trung thu cho những cháu thiếu nhi tại Viện Huyết học & Viện Tim HN 9/2011.

Những hành động ý nghĩa và thiết thực này tạo thêm uy tín và giá trị cho diễn đàn đối với cùng đồng và thị trấn hội bên cạnh chuyên môn về chứng khoán.

Diễn đàn F319.com và những vấn đề còn tồn đọng

Diễn đàn F319.com và những vấn đề còn tồn đọng
Diễn đàn F319.com và những vấn đề còn tồn đọng

Mặc dù là diễn đàn chứng khoán số một Việt Nam. Nhưng F319.com có lùm xùm từ một số thành viên. Họ cho rằng thời gian vừa qua, F319 phát triển thành nơi phục vụ cho 1 đội ngũ lợi ích. Không còn quyền tự do ngôn luận. Ai có quan điểm trái chiều thì sẽ bị khóa nick tạm thời hoặc vô thời hạn. Nhiều thành viên không hài lòng một số Mod của diễn đàn.

Diễn đàn cũng xảy ra một số trường hợp thành viên tố cáo hành vi “đấu tố” thành viên của diễn đàn. Khóa không cho thành viên này phản biện. Thoá mạ phẩm giá, danh dự của người này trên web. Trường hợp này có thể bị truy tố về tội hạ nhục người khác. Tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Nhiều than phiền lúc gần đây số lượng bài đăng chất lượng ít đi. Thay bằng các câu chuyện ngoài lề hay chém gió các chủ đề không đáp ứng hoặc sự xuất hiện nhiều nhà môi giới. Điều này làm 1 số cao thủ rời bỏ diễn đàn này để tham dự vào các diễn đàn khác. Hay tự lập ra 1 số diễn đàn chứng khoán khác.

Sân chơi F319.com do một đội thành viên có nhiệt huyết xây dựng lên. Để mọi người cùng chí hướng sở thích vào hoạt động. Nhưng theo quy luật đến lúc diễn đàn quá to rồi thì không còn là với của một vài người nữa mà phát triển thành sở hữu chung. Vậy điều quan yếu là thành viên cốt cán sẽ phải giữ vai trò định hướng và duy trì quy trình theo chỉ tiêu đưa ra.

Lời kết

Ngoài theo dõi các trang tin tức đầu tư chứng khoán chính thống. Việc tham gia vào các diễn đàng ít nhiều giúp nhà đầu tư có được những cơ hội tốt thông qua chia sẻ, bàn luận và học hỏi kinh nghiệm từ các trader chuyên nghiệp trong diễn đàn. F319 chính là môi trường hoàn hảo nhất giúp trader gặt hái được nhiều thành công khi đầu tư chứng khoán. F319.com trở thành một điểm đến chẳng thể thiếu trong mỗi ngày của nhiều nhà đầu tư chứng khoán.

Theo dõi Ewrinfo.com để cập nhật nhiều tin tức hơn về Chứng khoán, Bất động sản, Thông tin số… mới nhất!

Có thể bạn quan tâm: Bảng giá VCBS – Cập nhật bảng giá chứng khoán VCBS mới nhất

Tổng hợp: Ewrinfo.com