Giải quyết BHXH cho người lao động làm việc tại đơn vị bị phá sản

Giải quyết BHXH cho người lao động làm việc tại đơn vị bị phá sản

Chế độ bảo hiểm xã hội một lần của người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, công ty bị phá sản do đại dịch Covid-19 sẽ được cơ quan bảo hiểm hướng dẫn giải quyết nhanh chóng. Những người phải ra nước ngoài định cư, có tiền sử bệnh hoặc bệnh nền nguy hiểm là những đối tượng sẽ được giải quyết bảo hiểm xã hội trong lần này. Theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều tin tức đa chủ đề từ chứng khoán, kinh tế, dân sinh, xã hội mỗi ngày.

Quy định giải quyết BHXH một lần

Quy định giải quyết BHXH một lần
BHXH 1 lần

Giải quyết hưởng Bảo hiểm xã hội một lần đối với thời gian đã đóng Bảo hiểm xã hội. Không bao gồm thời gian còn nợ tiền đóng Bảo hiểm xã hội. Đối với người hưởng thuộc một trong các trường hợp, ra nước ngoài để định cư; người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng; nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, việc giải quyết BHXH một lần cũng được áp dụng với 2 trường hợp sau. Người hưởng theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Mà thời gian tham gia Bảo hiểm xã hội nếu tính cả thời gian còn nợ tiền đóng Bảo hiểm xã hội vẫn chưa đủ 20; Người hưởng theo Nghị quyết số 93/2015/QH13 ngày 22.6.2015 của Quốc hội. Về việc thực hiện chính sách hưởng Bảo hiểm xã hội một lần. Đối với người lao động thì giải quyết giải quyết hưởng Bảo hiểm xã hội một lần.

Việc xác định người lao động sau một năm nghỉ việc. Để làm cơ sở xem xét điều kiện hưởng Bảo hiểm xã hội một lần. Theo Nghị quyết số 93/2015/QH13, căn cứ vào thời điểm nghỉ việc cuối cùng. Trước khi người lao động đề nghị hưởng Bảo hiểm xã hội một lần.

Hướng dẫn của BHXH

Liên quan tới việc giải quyết hưởng bổ sung Bảo hiểm xã hội một lần. Khi thời gian tham gia Bảo hiểm xã hội được đóng đủ thực hiện. Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng hướng dẫn. Khi thời gian tham gia Bảo hiểm xã hội được đóng bổ sung đủ. Thì cơ quan Bảo hiểm xã hội ghi nhận và bảo lưu toàn bộ thời gian đóng Bảo hiểm xã hội bổ sung.

Trường hợp người lao động tiếp tục có nguyện vọng hưởng BHXH một lần, cơ quan Bảo hiểm xã hội tính gộp thời gian đã giải quyết trước đó với thời gian đóng bổ sung để xác định lại mức hưởng mới theo quy định của Điều 63 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về điều chỉnh tiền lương tại thời điểm giải quyết điều chỉnh và trừ đi mức hưởng được tính lại tương ứng với thời gian hưởng đã được tính bao gồm cả thời gian đã làm tròn (nếu có) để chi trả bổ sung cho người lao động.

Cách tính mức hưởng BHXH một lần như thế nào?

Cách tính mức hưởng BHXH một lần như thế nào?
Rút BHXH một lần

Người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc hoặc người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục tham gia đóng BHXH và một số trường hợp khác (chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu) có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần. Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách tính mức hưởng BHXH một lần như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 60 Luật BHXH năm 2014, mức hưởng BHXH một lần tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Mức hưởng BHXH một lần không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện. (trừ những người bị mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *